Tại sao Gas lạnh điều hòa thường nén từ dạng khí sang dạng lỏng và ngư

Đã xem: 706

Vì sao phải nén gas điều hòa từ dạng khí sang dạng lỏng và ngược lại?

Đây là một nội dung nhỏ trao đỗi về tính chất của gas điều hòa như hấp thụ nhiệt hay quá trình nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng và ngược lại từ dạng lỏng sang dạng khí. Có lẽ chúng ta ít tìm được những nội dung như thế này, cũng nên hiểu thêm để nâng cao kiến thức và hiểu sâu hơn với các thiết bị trong gia đình.

Vậy vì sao phải nén gas điều hòa từ dạng khí sang dạng lỏng và ngược lại?

Vì sao phải nén gas lạnh điều hòa từ dạng khí sang dạng lỏng và ngược lại?

Chúng ta hiểu biết ý nghĩa là phải sửa chữa mà có thể chỉ là giám sát sửa chữa, nhận biết lỗi, đoán biết nguyên nhân để xử lý sớm, biết mức độ nặng nhẹ của vấn đề.

Để giải thích cho câu hỏi ở trên thì các bạn hãy đọc bài viết ở dưới đây:

Theo hình dưới chúng ta sế thấy một chu trình khép kín của môi chất trong hệ thống lạnh, trong phần nguyên lý hoạt động của điều hòa có trình bày rõ phản này. Môi chắt bên dàn nóng là dạng lỏng có áp suất cao và nhiệt đô cao, môi chất bên dàn lạnh là dạng khí có áp suất tháp và nhiệt độ rất thấp. Sự chuyển hóa. trang thái khí sang lỏng được thực hiện tại máy nén, còn chuyển từ trạng thái lỏng sang khí được thực hiện tại van iết lưu, hai quá trình biến đối này xây ra sẽ kèm theo cả thay đổi về áp suất và nhiệt độ. Trong nội dung này tác giả sẽ giải thích một cách đơn giản nhất để người sử dụng có thể hiểu dễ dàng.

chu kỳ của gas lạnh điều hòa máy lạnh

Gas điều hòa máy lạnh là một dạng hợp chất dạng khí hoặc lỏng, có khả năng chuyễn hóa từ lỏng sang khí và ngược lại để thực hiện những yêu cảu cần thiết trong hệ thống lạnh. Tuy nhiên chúng ta lại chưa hiểu vì sao phải nén và xả môi chất mới làm lạnh được, có thể giải thích điều này bắt nguồn từ dàn lạnh và dàn nóng. Dàn lạnh điều hòa có tác dụng hấp thụ nhiệt trong không khí, do vậy. nhiệt độ ở' dàn lanh phải càng lạnh càng tốt, còn dán nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt môi chất ra ngoài môi trường, do vậy nhiệt độ tốt dàn nóng phải càng nóng càng tốt

Khi nhiệt đô môi chất ở dàn lạnh càng lạnh sâu thì quá trình hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh diễn ra càng nhanh và hiệu quả, còn nhiệt độ môi chất ở dàn nóng càng nóng thì quá trình xả nhiệt diễn ra càng nhanh, càng hiệu quả. Chúng ta cứ hình dung thế này: môi chất ở dàn lạnh hấp thụ nhiệt, mỗi phân tử khí mang một lượng nhiệt là a, do ở trạng thái khí nên một độ phân tử 10pt/1cmÊ (tôi ví dụ là vậy), sau khi nén sang dạng lỏng thì mật độ phân tử là 100pt/1cm, nhiệt độ lúc
này môi chất dạng lỏng là 100a. Trong quá trình nén môi chất sẽ sinh thêm nhiệt do các phân tử va đập vào nhau, do vậy môi chất dạng lỏng sẽ có nhiệt độ rất cao, giúp cho quá trình xả nhiệt hiệu quả hơn.

Đặc điểm của các loại Gas máy lạnh thông dụng hiện nay. Xem thêm..

Ngược lại ở chiều làm lạnh, sau khi môi chất xả nhiệt ở dàn nóng sẽ có nhiệt độ. thấp, ví dụ 40°C, khi đi qua van tiết lưu, môi chất dạng lỏng sẽ chuyển sang dạng khí do dãn nở đột ngột, đồng thời quá trình dãn nở sẽ hấp thụ nhiệt, ngược với quá trình nén sinh thêm bao nhiêu nhiệt thì khi dãn nở sẽ cẳn hắp thụ bấy nhiêu nhiệt. Không biết các bạn đã hiểu chưa vì tôi giải thích cũng khá dài dòng.

Tóm lại: khi nén từ khí sang lỏng, nhiệt độ môi chất chuyến từ 20 đến 60~80, độ. denta là 40, thì sau khi xả nhiệt tại dàn nóng, môi chất lỏng còn nhiệt độ 40, và sau khi đi qua van tiết lưu chuyễn sang dạng khí sẽ có nhiệt độ từ 0-5°C. Đó là mắu chốt của việc nén và xả. Nôi dung này cũng giải thích tại sao mà cục nóng phải đặt chỗ mát mới xả nhiệt hiệu quả và điều hòa mới làm lạnh tốt, nếu đặt cục nóng chỗ nóng rồi thì không xả được nhiệt và môi chất khi chuyển sang dạng khí lại có nhiệt độ cao thì làm sao làm mát được. Xem thêm nội dung các sai sót ti lắp cục nóng điều hòa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nôi dung, phần này chỉ mang tính chất hiểu thêm về môi chất lạnh, còn khi có vấn đề gì với điều hòa nhà mình như kém lạnh, kêu to, tồn điện,... hãy liên hệ trực tiếp đến cửa hàng linh kiện điện lạnh tinquang: đễ được trợ giúp, xin cảm ơn.

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...