Cách cân cáp điều hòa, cân áp môi chất lạnh (gas lạnh) qua van tiết lư

Đã xem: 11843

Cách cân cáp điều hòa, cân áp môi chất lạnh (gas lạnh) qua van tiết lưu, ống mao dẫn

Như các bạn đã biết một trong những công việc quan trọng nhất khi lắp đặt hệ thống lạnh hay khi block nén chạy nhưng không có loại thông số phù hợp để thay thế đó chính là cân lại áp hệ thống. Ở đây mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lượm lặt được để mọi người cùng thảo luận. Ở các hệ thống lạnh lớn, có sử dụng van tiết lưu, van điều áp hay van tiết lưu nhiệt thì mình không nhắc đến nữa. Chúng ta quan tâm là ở các thiết bị tương đối nhỏ như tủ lạnh, tủ đông, điều hòa mà việc giảm áp, giảm nhiệt độ dựa vào ống mao dẫn.

Cân cáp điều hòa và tủ lanh là công việc đòi hỏi tính chuyên môn, kỹ thuật cao. Người ta thường dùng yếu tố này để đánh giá được trình độ của người thợ sửa chữa. Cân cáp thực sự là một bài toán khó với những thợ sửa chữa có tay nghề chưa cao. Đương nhiên là đối với các tay thợ mới vào nghề thì sẽ không được tin tưởng giao cho nhiệm vụ khó khăn này.

Bài viết sau đây, cửa hàng linh kiện điện lạnh Tinquang xin giới thiệu đến các bạn các kỹ thuật cân cáp cho điều hòa, tủ lạnh chính xác 100%. Lưu ý không khuyến khích tự làm tại nhà nếu bạn không phải là thợ nhé

câp cáp điều hòa

Cân cáp điều hòa là gì?

Cân cáp ở đây thực chất là việc đo trở lực của môi chất lạnh khi đi qua ống mao với máy nén sẽ lắp vào hệ thống hay gọi là độ giáng áp Delta P (Giữa áp suất ngưng tụ và áp suất bay hơi) qua thiết bị tiết lưu (throttle device). Thực ra việc đã có độ giáng áp cần thiết thì việc tính trở lực để suy ngược ra số ống mao cần sử dụng vẫn được nhưng khá phức tạp.

Cân cáp khi nào?

  • Khi các bạn thay thế Block điều hòa, Block tủ lạnh đễ đảm bảo thiết bị hoạt động tốt hơn

  • Cáp điều hòa, tủ lạnh bị tắc và bạn cần phải thay cáp.

Sơ đồ cân cáp được mắc như sau:

kỹ thuật cân cáp điều hòa

- Một đầu của dàn nóng được hàn nối tiếp với đầu đấy của Block điều hòa (tủ lạnh). Đầu còn lại của dàn nóng sẽ được bắt vào đồng hồ áp suất và hàn nối tiếp với 1 đầu của phin. Còn lại 1 đầu sẽ được hàn vào 1 đâu của cáp.

- Cần nối dây đồng hồ chạy thằng vào đầu công nghệ. Sau đó, dây màu đỏ thì nói vào đầu ống mao. Cuối cùng, nối dây màu vàng của đồng hồ áp suất vào đâu đẩy Block.

Chú ý:

  • Khi cân cáp, để cho Block máy nén lạnh hút hơi vào bạn phải đễ hở đầu hút của Block.
  • Không được hàn kín đầu cáo vào pin mà phải đễ hở

cân cáp điều hòa máy lạnh

Có 2 cách cân cáp tủ lạnh, điều hòa:

Cách 1:

'Đây là cách cân cáp điều hòa, tủ lạnh được thợ kỹ thuật giỏi chuyên môn áp dụng.

Đo lực trở không khí của ống mao và phin với chính Block sẽ lắp cùng ống mao trong hệ thống. Tức là dùng chính ống mao, Block, phin để cân cáp. Rồi đưa vào lắp hoàn chỉnh.

- Dùng loại đầu phin có 2 ngăn đễ cân cáp. Một ngăn được hàn với đầu ti sạc gas. Ngăn còn lại để hàn với cáp.

- Ống mao được nối vào phin và đầu đấy của Block

- Lắp đồng hồ áp suất trước phin.

- Đầu hút của Block tự do hút không khí, đầu kia của ống mao cũng để tự do.

- Để Block chạy, kim của đồng hỗ áp suất sẽ dân dân tăng lên đến môt giá trị nào đó. Giá trị ỗn định cao nhát
đạt được, quy ước là P1

- P1 là trở kháng áp lực của ống mao. Nếu P1 nhỏ, bạn phải nỗi thêm ống mao để tăng thêm lực trở. Ngược lại, nều P1 lớn thì bạn cân cắt bớt ống mao.

huong-dan-cach-can-cap-tu-dong-may-lanh-tu-mat-tu-lanh

Cách 2:

Ðo trợ lực không khí của ống mao trong hệ thống lạnh đã lắp hoàn chỉnh

- Ống mao lắp vào hệ thống hoàn chỉnh.

- Đô dài của ống mao có thể lấy theo giá trị định hướng có thêm chiều dài dư trở.
- Lắp áp kế trước phin lọc để đo trở lực không khí

- Ống nạp để tự do trong không Khí.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 2 cách cân cáp máy lạnh, tủ lạnh chuẩn nhất trong kỹ thuật điện lạnh hiện nay. Không có nhiều thợ sửa máy lạnh, tủ lạnh nắm được các tiêu chuẩn kỹ thuật này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thiết bị, chúng tôi khuyến khích các bạn không nên thử tại nhà.

Bình Luận
Viết bình luận...