Phân loại và sử dụng nhớt lạnh cho hệ thống lạnh kho lạnh

Đã xem: 508

Dầu nhớt lạnh bôi trơn máy nén có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình khai thác vận hành kho lạnh. Chúng ta có thể ngừng cấp dịch hoặc cho phép áp suất nén cao hơn bình thường trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng không cho phép ngừng bôi trơn máy nén dù một thời gian ngắn.

Bài viết dưới đây, Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang sẽ hướng dẫn bạn về cách dùng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh hiệu quả.

nhớt lạnh

1. Phân loại dầu nhớt lạnh sử dụng trong kho lạnh


1.1. Dùng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh amoniac

Đặc điểm cơ bản là dầu hòa tan rất ít trong môi chất lạnh amoniac. Khối lượng riêng của dầu lớn hơn amoniac nên dầu rất dễ phân lớp và động xuống dưới. Dầu nằm ở cacte để bôi trơn máy nén nhưng do nhiều nguyên nhân, dầu theo môi chất vào đường đẩy.

Trên đường đẩy của kho lạnh amoniac người ta bố trí bình tách dầu để tách dầu ra khỏi môi chất. Nhưng tách dầu có hiệu quả cao nhất cũng chỉ đạt đến khoảng 95%. Phần dầu còn lại tiếp tục đi theo dòng môi chất vào thiết bị ngưng tụ của bình chứa qua van tiết lưu vào thiết bị bay hơi.

Do mức độ nhiệt độ làm việc của máy nén piston amoniac cao nên dầu amoniac phải có độ ổn định nhiệt cao khi có mặt không khí, hơi nước và các chất xúc tác kim loại.

dầu nhớt lạnh

1.2. Dùng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh Freon

Trong các máy lạnh Freon R12 và R22, do tính hòa tan của dầu và môi chất lạnh nên dầu tuần hoàn cùng môi chất lạnh. Dầu từ máy nén theo đường đẩy vào thiết bị ngưng tụ, qua tiết lưu vào thiết bị bay hơi. Do nhiệt độ ở thiết bị kho lạnh bay hơi thấp, độ nhớt nên dầu khó hồi về máy nén. Để đảm bảo dầu về máy nén người ta phải có những giải pháp đặc biệt để đưa dầu trở lại máy nén trong trường hợp máy nén đặt cao hơn thiết bị bay hơi và có đường ống đi lên trước khi về máy nén.

Dầu sử dụng trong máy nén kín và nửa kín môi chất Freon có yêu cầu rất cao về tính ổn định, hàm lượng axit, hàm lượng nước và các thành phần có hại. Vì dầu và môi chất lạnh tiếp xúc trực tiếp với cuộn dây điện của máy nén. Nhiệt độ vận hành càng lớn độ ổn định của dầu trong hỗn hợp với môi chất lạnh đòi hỏi càng cao.

Dầu bị giảm chất lượng phần lớn do các phản ứng hóa học làm cho thành phần dầu thay đổi, tăng tính axit. Thành phần ẩm trong hệ thống sẽ làm tăng nhanh tính axit của dầu và làm biến màu dầu. Bởi vậy khi dùng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh Freon, dầu cần được sấy cẩn thận để khử ẩm trước khi nạp dầu và môi chất lạnh vào hệ thống.

sử dụng nhớt lạnh

 

2. Ảnh hưởng của tính hòa tan dầu trong môi chất lạnh đến sự làm việc của kho lạnh


2.1. Làm giảm năng suất lạnh

Dầu hòa tan trong môi chất lạnh sẽ làm giảm năng suất lạnh của kho lạnh do áp suất bị hút giảm. Ở cùng nhiệt độ sôi, áp suất sôi của môi chất lạnh tinh khiết cao hơn hỗn hợp môi chất với dầu. Áp suất sôi môi chất lạnh giảm, thể tích riêng hơi hút tăng còn khối lượng được nén qua máy nén giảm đi. Khối lượng của môi chất lạnh bay hơi giảm nên năng suất lạnh giảm.

 

2.2. Sự trao đổi nhiệt trong thiết bị

Dầu có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn so với môi chất lạnh. Hỗn hợp dầu và môi chất lạnh sẽ có hệ số dẫn nhiệt thấp hơn so với môi chất tinh khiết. Nồng độ dầu trong môi chất càng cao thì khả năng trao đổi nhiệt trong thiết bị càng giảm.

Đặc biệt khi dùng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh mà môi chất hoà tan hạn chế dầu, khả năng trao đổi nhiệt còn kém hơn nữa. Ở trong trạng thái không hòa tan, dầu bị phân thành lớp, nổi trên bề mặt lỏng môi chất, bám vào vách trao đổi nhiệt của thiết bị, tạo thành một mảng trở nhiệt hạn chế khả năng trao đổi nhiệt đáng kể.

nhớt

 

2.3. Sự tuần hoàn dầu trong hệ thống lạnh

Sự hòa tan của dầu với môi chất lạnh tạo điều kiện rất thuận lợi cho sự hồi dầu về máy nén. Sự hồi dầu về máy nén là hoàn toàn tự động. Trạng thái dầu về phải gần giống trạng thái dầu đi để tránh hiện tượng bay hơi ở khoang máy nén hay sủi bọt khi dầu còn chứa quá nhiều môi chất lạnh hấp thụ.

Khi sử dụng dầu có độ hòa tan hạn chế cần đặc biệt chú ý đến thiết kế đường ống, tốc độ bay hơi, nhiệt độ bay hơi, nhiệt độ đông đặc và lưu động. Tránh để đọng dầu lại trong thiết bị bay hơi.

2.4. Tái sinh dầu nhớt lạnh bôi trơn

Để tái sinh dầu phải loại trừ khỏi dầu các thành phần có hại và đưa chúng xuống dưới nồng độ cho phép.

Người ta sử dụng 2 phương pháp tái sinh dầu: làm sạch qua thấm rửa và làm sạch tiếp xúc.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp người sử dụng biết dùng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh đúng cách để hệ thống lạnh làm việc hiệu quả và an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vật tư điện lạnh Tín Quang có thể giúp ích cho bạn!

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...