Tụ điện quạt dàn lạnh điều hòa máy lạnh, tìm hiểu về chức năng, cách t

Đã xem: 1975

Tụ điện quạt dàn lạnh điều hòa máy lạnh, tìm hiểu về chức năng, cách thay thế.

Quạt dàn lạnh điều hòa là bộ phận quan trọng để tạo ra luồng gió lưu thông liên tục đi xuyên qua dàn lạnh làm mát phòng, vì một nguyên nhân nào đó dẫn tới luồng gió bị cản trở hay yếu hơn sẽ gây ra tình trạng điều hòa kém lạnh. Một trong những nguyên nhân đó chính là tụ điện quạt dàn lạnh gặp vấn đề, trong nội dung bài viết Vật tư điện lạnh Tín Quang sẽ giải thích rõ ràng hơn về linh kiện này.

 

Tụ điện quạt dàn lạnh điều hòa máy lạnh

Trên hình chính là tụ điện quạt dàn lạnh được lắp trực tiếp trên bảng mạch điều khiển của điều hòa. Với các loại điều hòa khác nhau, tụ đi ặt ở các vị trí khác nhau, do vậy chúng ta cần dựa vào bài viết này để xử lý phù hợp cho từng loại điều hòa

( Chúng ta lưu ý rằng tùy theo từng hãng sản xuất điều hòa sử dụng Motor quạt dàn lạnhnh là DC hay AC, quạt DC không sử dụng tụ điện, AC sử dụng tụ điện).

Tụ điện 1uF-1-5uF-2uF-3-UF-3-5-UF-4-UF-5uF-6-UF-8-UF (2)

Tụ điện chính là phần quan trọng để đảm bảo Motor quạt dàn lạnh hoạt động đúng yêu cầu và hoạt động liên tục khi được cấp điện. Cũng giống như các loại động cơ điện 1 pha không đồng bộ khác, để quạt chạy liên tục cần phải có tụ điện (gọi là tụ âm) tạo ra từ trường lệch pha kéo rotor quay tròn theo từ trường của stator, vấn đề này có vẻ hơi khó hiểu, trong nội dung khác Vật tư điện lạnh Tín Quang có phân tích kỹ hơn về các loại động cơ điện cơ bản.

 
Trường hợp quạt dàn lạnh điều hòa chạy yếu chúng ta có thể phải kiểm tra đến tụ điện quạt, khi tụ quạt bị hỏng cần phải thay sớm, tất nhiên có ni nguyên nhân dẫn tới gió thối yếu như bụi bẩn bám nhiều, động cơ khô mỡ v.v... Tụ quạt có đầy đủ thông số ghi trên vỏ tụ, nếu chúng ta biết cách đo trị số của tụ có thể tự kiểm tra và sửa chữa, hoặc liên hệ nơi sửa chữa chuyên nghiệp, ne có thể tư vấn kỹ hơn cho người dùng khi được liên hệ trực tiếp. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Bình Luận
Viết bình luận...