Gas lạnh - Những điều bạn cần biết về gas lạnh

Đã xem: 532

Gas lạnh là gì? Chúng có ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày của chúng ta? Liệu gas lạnh có đảm bảo thân thiện môi trường hay không?

Bài viết dưới đây Vật tư điện lạnh Tin Quang chắc chắn sẽ trả lời toàn bộ những gì mà bạn đang thắc mắc về dòng sản phẩm này!

gas lạnh

Gas lạnh là gì?

Gas lạnh chính là loại môi chất không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và các máy làm mát.

Tùy theo mục đích sử dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Hệ thống lạnh có hoạt động đúng chức năng của nó hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là môi chất cho hệ thống. 

Các loại gas lạnh phổ biến

Dựa trên thành phần hóa học chúng ta sẽ chia gas lạnh làm 2 nhóm chính : 

- Nhóm 1: HydrochloroFluorocarbons ( gọi tắt là HFCs ) - điển hình là dòng gas R22, R290

- Nhóm 2: ChloroFluoroCarbons ( gọi tắt là CFCs ) - đại diện là dòng gas R134A, R32

Hai nhóm này khác nhau hoàn toàn không thể sử dụng chung với nhau, còn tùy thuộc vào khả năng phản ứng giữa gas lạnh và các hợp chất cùng với khả năng thích hợp với mỗi thiết bị làm lạnh. 

Hiện nay có rất nhiều loại gas lạnh phổ biến trên thị trường như:

Gas lạnh R22 là môi chất được sử dụng nhiều trong các hệ thống có công suất vừa và trung bình, như trong các máy lạnh gia đình, văn phòng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại môi chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến tầng Ozone và hiệu ứng nhà kính, chính vì thế mà gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển những dòng mới tân tiến hơn như R134A hay R32 để dần thay thế các hệ gas cũ.

Gas lạnh R22

Gas lạnh R290 là chất làm lạnh thuộc nhóm 1, được sử dụng thay thế cho chất làm lạnh dòng R404A và R407. R290 (Propane) là một Hydrocarbon, nhược điểm của loại gas này là rất dễ cháy nhưng nó lại là một chất làm lạnh rất hiệu quả có chỉ số GWP thấp, hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Sản phẩm được dùng như chất làm lạnh tại các môi trường như: Chất làm lạnh thương mại, điều hòa không khí thương mại, điện lạnh công nghiệp, điều hòa nhiệt độ công nghiệp.

Gas lạnh R290

Gas lạnh R134A là một trong những môi chất lạnh được ứng dụng phổ biến làm máy lạnh trên ô-tô, được sản xuất dùng để thay thế R12, ngoài ra R134A còn sử dụng trong các thiết bị đồ dùng dân dụng như: tủ lạnh, máy điều hòa. Môi chất này được sử dụng trong một loạt các ứng dụng làm lạnh và điều hòa không khí. 

Gas lạnh R134A

Gas lạnh R32 sử dụng chất thay thế cho R410a với hiệu suất tương tự và chỉ số GWP được giảm xuống 68%. Đáp ứng tối đa yêu cầu thân thiện và đảm bảo môi trường, R32 đang dần trở thành một trong những chất làm lạnh phổ biến, được tin dùng nhất trên toàn cầu. Sản phẩm được sử dụng làm chất làm lạnh trong các thiết bị điện lạnh nội địa, điều hòa không khí nội địa.

Gas lạnh R32

Ngoài 4 chất gas lạnh được liệt kê ở trên, vẫn còn nhiều loại gas lạnh khác đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng Việt Nam như: R410a, R600a, R900, R404a, R407c...

Gas lạnh đảm bảo chất lượng 

Khi sử dụng các thiết bị làm lạnh, chắc hẳn chúng ta sẽ có những câu hỏi đặt ra như: Gas lạnh có lẫn tạp chất không, loại gas này phù hợp được với máy nén không, có đảm bảo chất lượng không, và nhiều thắc mắc khác được đặt ra. Nhưng chúng ta chỉ có thể biết chính xác được khi quan sát các thiết bị này hoạt động trong thời gian dài.

Vì vậy, người tiêu dùng thông minh nên lựa chọn sử dụng các loại gas lạnh của các hãng uy tín, đã được chứng nhận sản xuất. Khi thay thế môi chất lạnh, dầu bôi trơn cần phải tìm hiểu, ứng dụng đúng các trường hợp cụ thể.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Vật tư điện lạnh Tin Quang để được hỗ trợ tốt nhất.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...