Hướng dẫn cách xác định công suất block máy nén lạnh chính xác nhất

Đã xem: 2564

Block máy nén được xem như là trái tim của hệ thống làm lạnh nhưng khi hệ thống lạnh có hiện tượng không lạnh hoặc kém lạnh đa phần đều do block máy nén lạnh gặp trục trặc, nhưng khi block máy nén lạnh bị cháy, hay vì một lý do nào đó mà buộc người thợ sửa chữa phải thay block thì điều quan trong nhất đó là kiểm tra công suất block máy nén lạnh. Vậy làm thế nào để kiểm tra được công suất block ( máy nén ) và cách xác định công suất block máy nén lạnh như thế nào ? cách đo công suất block máy nén lạnh? Để đáp ứng cho những câu hỏi hay những thắc mắc này chúng ta hãy cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang xem qua một số phương pháp dưới đây

máy nén lạnh

Có hai cách để xác định công suất block máy nén tủ lạnh:

Cách một

Đấu dây theo thứ tự đúng C R S ( chung , chạy, đề ) dùng đồng hồ ampe kẹp vào một dây bất kỳ C hoặc R, mở cầu dao cho block chạy, chú ý trên đồng hồ ampe sẽ hiện thị dòng đề ba ( dòng ù ) chỉ trong thời gian rất ngắn sau đó chuyển sang dòng chạy của block, so sánh với bảng số liệu thống kê ở dưới ta sẽ biết được công suất của block đó.

Dưới đây là các thông số kỹ thuật quan trọng theo thứ tự: Công suất block (HP) / Dung tích tủ (lít) / dòng khởi động ban đầu - dòng ù (Ampe) /  dòng ampe tiêu chuẩn (ampe)

1/12 HP ~ 50 – 90 lít       /      2 – 2.4    ampe       /    0.4 – 0.5 ampe
1/10 HP ~ 100 – 140 lít   /      2.4 – 3.2 ampe       /    0.7 – 0.8 ampe
1/8   HP ~ 120 – 160 lít   /      3.4 – 4    ampe       /    0.8 – 0.9 ampe
1/6   HP ~ 160 – 180 lít   /      4 – 5.5    ampe       /    0.8 – 1    ampe
1/4   Hp ~ 220 – 400 lít   /      6.5 – 9    ampe       /    1 – 1.3    ampe
1/3   Hp ~      >   400 lít   /      10 – 15   ampe       /    1.8 – 2.3 ampe

Đây là những thông số kỹ thuật mà một người thợ muốn sửa chữa tủ lạnh tốt hay việc thay block tủ lạnh cần phải ghi nhớ được các thông số này.

Cách xác định chân Chung, Chạy, Đề C R S của động cơ Block máy nén điều hòa máy lạnh. Xem thêm...

cách xác định công suất máy nén

Cách hai:

Cách xác định dòng ù của block ( máy nén ) tủ lạnh bằng cách đấu một nguồn vào chân C ( chân chung ) nguồn còn lại vào chân S ( chân đề ). Kẹp đồng hồ ampe vào một trong hai dây bất kỳ và mở cầu dao cấp điện cho block ( máy nén ) sẽ thấy dòng ù xuất hiện trên màn hình hiện thị đồng hồ ampe, lấy dòng ù đó so sánh với bảng số liệu thống kê ở trên sẽ biết được công suất block (máy nén ) tủ lạnh.

Lưu ý : cách này thao tác phải nhanh, nếu để lâu block ( máy nén ) có thể dẫn đến tình trạng kẹt block.

Như vậy qua bài viết này các bạn có thể biết được một vài thông tin như cách xác định công suất block máy nén lạnh, cách tính công suất block máy nén lạnh qua dòng ù cũng như những số liệu cần thiết khi chúng ta tiến hành thay block cho tủ lạnh.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...