Hướng dẫn cách bảo dưỡng block máy nén trục vít

Đã xem: 744

Block máy nén sau một thời gian hoạt động sẽ không còn đạt được công suất và hiệu quả như lúc đầu nữa, vì vậy bảo dưỡng block máy nén là một việc cần được làm sau một thời gian máy nén làm việc. Bảo dưỡng máy nén lạnh trục vít giúp người sử dụng kiểm tra được mức độ hao mòn, hư hỏng để có kế hoạch vệ sinh, thay thế, sửa chữa phù hợp với tình trạng hoạt động của hệ thống. 

máy nén trục vít

Bảo dưỡng và kiểm tra

Kiểm tra thường xuyên

Việc kiểm tra thường xuyên máy nén cần được tiến hành đều đặn và liên tục cùng với việc ghi chép thông số vận hành.

Nếu các thông số vận hành được dùng làm cơ sở đánh giá hoạt động và quyết định lịch trình bảo dưỡng; thì việc tiến hành kiểm tra sẽ cho chúng ta biết cụ thể tình trạng của các chi tiết máy và những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự cố.

Hai hoạt động này được thực hiện song hành với nhau sẽ cho ra kết quả kiểm tra đánh giá chính xác nhất về thực trạng của máy. Từ đó, quyết định tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa.

Khi tiến hành kiểm tra máy nén trục vít, người thực hiện cần tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật và đủ các đầu việc.

Bảo dưỡng ngắn hạn

Trong giai đoạn đầu khi mới vận hành máy, cần tiến hành việc bảo dưỡng ngắn hạn để đảm bảo khả năng hoạt động của các thiết bị trong vận hành. Những công việc chính cần tiến hành trong bảo dưỡng ngắn hạn:

BẢO DƯỠNG VÀ KIỂM TRA PHIN LỌC DẦU

Khi vận hành máy lần đầu tiên, phần ruột bộ lọc bằng giấy được gắn vào các bộ lọc dầu và được sử dụng để xúc và lọc dầu bôi trơn lần đầu. Trong trường hợp áp suất không tăng cao từ 0.7 đến 1 bar, lọc giấy có thể nằm yên trong lọc dầu.

Sau 200 giờ vận hành đầu tiên, các lọc dầu phải được kiểm tra cẩn thận để xác định tình trạng thực tế của gas và mạch dầu.

Nếu hệ thống đảm bảo vệ sinh, một ruột lọc thép không gỉ có mắc lưới lớn hơn được sử dụng để vận hành bình thường.

Còn nếu thấy dấu hiệu lọc dầu bị tác bởi cặn bận cớ trong gas, rượt lọc giấy cần được sử dụng trong quá trình vận hành bình thường để bảo vệ các chi tiết cơ khí tránh hư hỏng thường xuyên.

 

CHỈNH TRỤC

Sau 200 giờ vận hành đầu tiên, kiểm tra lại độ đồng trục của máy nén và động cơ kéo để phát hiện những sự thay đổi bất thường do hoạt động của máy ảnh hưởng đến nhiệt độ.

Trường hợp mức chênh lệch này đủ lớn thì cần tiến hành cân chỉnh đồng trục.

máy nén trục vít

LỌC GAS HÚT

Có thể sử dụng một túi vải cotton tạm thời lắp vào túi lọc để giữ các cặn bẩn tránh làm biến chất ruột bộc lọc. Ở những máy nén dùng túi này thì cần tháo kiểm tra túi sau 200 giờ chạy máy đẩu tiên.

Nếu cặn bẩn bám nhiều và gas nạp liên tục bị nhiễm bẩn thì túi lọc cotton cần được giữ trong ruột lọc.

Nếu hệ thống có cặn bẩn bất thường, ruột lọc tiêu chuẩn bằng tháo không gỉ sẽ phù hợp với quá trình chạy máy.

KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG RUỘT BÌNH TÁCH DẦU

Ruột bình tách dầu thông thường ít xảy ra hiện tượng tắc hoặc nhiệm bẩn trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, việc kiểm tra ruột bình tách dầu khi kết thúc chạy hiệu chỉnh sau 200 giờ vận hành vẫn cần được thực hiện.

Sau khi kiểm tra không thấy có bất thường thì bình tách dầu có thêt hoạt động ổn định sau đó.

PHÂN TÍCH DẦU BÔI TRƠN

Phân tích dầu bôi trơn là một bước quan trọng cần được thực hiện sau khi chạy hiệu chỉnh 200 giờ đầu  của máy nén.

Phân tích dầu có thể đánh giá cơ bản sự duy trì tình trạng cơ khí tốt của máy nén trục vít. Phân tích lần đầu là quan trọng nhất để có được cá chi tiết của sự vận hành và tình trạng cơ khí của cụm máy nén.

Máy nén lạnh trục vít trên thị trường hiện nay có 4 loại chính là Máy nén lạnh trục vít HITACHI, Máy nén lạnh trục vít BIZER, Máy nén lạnh trục vít KULTHORN mỗi loại lại có những đặc điểm riêng như sau:

- Máy nén lạnh trục vít HITACHI

Máy nén khí Hitachi có mặt trên thị trường từ năm 1919 và đến nay đã trở thành một thương hiệu máy nén khí top đầu trên thế giới. Máy nén khí trục vít của Hitachi không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn được yêu thích ở hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Mặc dù hình thức không được bắt mắt như những dòng máy Trung Quốc, nhưng máy nén khí trục vít Hitachi thắng ở chất lượng, sự bền bỉ và tiết kiệm điện năng hiệu quả. Sử dụng máy nén khí của Hitachi bạn còn góp phần bảo vệ môi trường sống nhờ hạn chế lượng khí CO2 thải ra trong quá trình làm việc.

- Máy nén lạnh trục vít BITZER

- Máy nén lạnh trục vít KULTHORN

Ngoài các dòng máy nén lạnh trục vít như thế này, người dùng cũng có thể lựa chọn sử dụng các loại máy nén khác... nếu chỉ cần động cơ làm lạnh... của không khí.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ máy nén lạnh trục vít, Vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho vật tư điện lạnh giá sỉ TINQUANG

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...