Cách kiểm tra máy máy nén trục vít (P.2)

Đã xem: 915

Bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên máy nén trục vít là bước quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho máy móc nói riêng và toàn hệ thống lạnh nói chung. Các bước kiểm tra sẽ giúp người vận hành nắm được tình trạng hoạt động thực tế máy móc, sớm phát hiện và điều chỉnh những vấn đề có thể gây nên sự cố cho máy nén.

Tiếp nối phần trước, ngoài việc kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng ngắn hạn máy nén, cần thực hiện bảo trì dài hạn, định kỳ để giữ máy ở tình trạng hoạt động tốt nhất. Việc bảo dưỡng và kiểm tra máy nén trục vít chỉ thực sự hoàn thiện và hiệu quả khi đảm bảo đủ các bước bảo dưỡng trên.

Trong các bước kiểm tra và bào dưỡng ngắn hạn, chủ yếu chúng ta chỉ tập trung vệ sinh thiết bị, đánh giá tình trạng hoạt động của máy nén nói chung. Còn với bảo trì dài hạn, nó là những bước kiểm tra chuyên sâu, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi cao hơn so với các phương án bảo trì thường xuyên.

máy nén khí trục vít

Lịch bảo trì định kỳ

Tất cả các hãng sản xuất máy nén đều có khuyến cáo đối với thời gian thực hiện bảo trì. Thời gian này ở cũng loại máy giữa các hãng không chênh lệch quá nhiều và thường được cung cấp cho người sử dụng ở phụ lục trong hướng dẫn lắp đặt, vận hành.

Tuy nhiên, những danh mục đi kèm trong phụ lục về bảo trì không giới hạn các phần việc cần thực hiện kiểm tra. Danh mục này chỉ bao gồm những chỉ dẫn tối thiểu để duy trì tình trạng cơ khí bình thường của các chi tiết, bộ phận cấu tạo nên cụm máy nén.

Nếu trong quá trình vận hành và hoạt động bình thường, máy nén gặp phải các trục trặc hoặc sự cố bất thường nào khác, người vận hành cần cho dừng máy để kiểm tra tình trạng thiết bị. Những lúc như vậy việc bảo trì cần tiến hành ngay lập tức chứ không dựa theo lịch bảo trì cố định được sắp xếp trước đó.

Những công việc bảo dưỡng và kiểm tra

Phân tích dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lạnh nói chung và với máy nén nói riêng. Dầu được giữ ở điều kiện tốt đảm bảo khả năng  vận hành ổn định của máy nén.

Phân tích mẫu bôi trơn có thể biết được tình trạng thực tế của dầu suốt quá trình vận hành. Việc phân tích mẫu dầu cần được thực hiện sau 200 giờ vận hành đầu tiên và những lần sau đó cứ cách 6 tháng thực hiện một lần.

Trong trường hợp mẫu phân tích cho thấy dấu hiệu bất thường thì tiến hành  thay dầu. Thay dầu cũng nên được thực hiện ít nhất 3 năm một lần hoặc tùy thuộc vào tình trạng vận hành của máy.

 

Bảo dưỡng và kiểm tra máy nén

Quan sát và kiểm tra rò rỉ đệm trục hàng ngày. Mỗi năm một lần tiến hành tháo nắp che để kiểm tra toàn diện và chỉnh sửa nếu kiểm tra thấy có vấn đề. Khi phát hiện mài mòn của chi tiết máy vượt quá giới hạn cho pháp thì nên thay thế nhanh chóng.

Khi kiểm tra định kỳ chú ý đến sự mài mòn bất thường của cơ cấu giảm tải và tiến hành thay thế bằng chi tiết khi cần thiết.

Việc kiểm tra tổng thể máy nén nên được thực hiện 3 năm một lần. Đa phần máy sẽ hoạt động trong khoảng thời gian này và bắt đầu cho thấy các dấu hiệu mài mòn, hoạt động kém hiệu quả sau 3 năm.

cụm máy nén khí trục vít

Rửa lọc hút

Lọc hút được lắp vào đầu hút của máy nén để lọc cáu cặn trong đường ống, bảo vệ cho các thiết bị totor và những bộ phận khác.

Kiểm tra thường xuyên áp suất gas hút. Khi áp suất giảm xuống mức 0.3 -0.5 kg/cm2 thì có khả năng cao bộ phận này bị tắc và cần được làm sạch

Cách rửa lọc hút:

 • - Chuẩn bị dầu nhẹ để rửa, dẻ lau, một bơm hút chân không và các dụng cụ cần thiết khác.
 • - Bật máy nén sang chế độ vận hành bằng tay. Nếu hệ thống đang vận hành tự động thì dừng và chuyển chế độ.
 • - Đóng van chặn hút.
 • - Đóng van cách ly bộ chuyển đổi áp suất và khóa bộ chuyển đổi này để tránh tự kích hoạt
 • - Vận hành bằng tay van trượt giảm tải để chạy máy nén trong vài phút ở áp xuất chân không 0 – 10%. Tránh sự gia tăng áp lực chân không quá lớn suốt quá trình vận hành.
 • - Dừng máy nén, cắt nguồn lực
 • - Mở van xả khí để cân bằng áp suất trong bộ lọc
 • - Mở nắp che và rút lấy lưới lọc. Cáu cặn hành thành trên lưới lọc cần được tách rời cẩn thận để tránh rơi vào thân bộ lọc.
 • - Rửa lưới lọc bằng dầu nhẹ, sục rửa và để khô trong thời gian ngắn
 • - Đặt lưới lọc lại trong thân và lắp lại nắp che.
 • - Hút chân không bộ lọc khoảng 5 phút bằng bơm hút chân không
 • - Mở van chặn hút
 • - Mở van cách ly bộ chuyển đổi áp suất để nó hoạt động bình thường
 • - Rửa lọc dầu
 • - Trong quá trình chạy thử, dầu thường bị bẩn nhiều hơn khi chạy máy thông thường. Nếu không được lọc sạch những cẳn bẩn dễ lẫn vào hệ thống, cản trợ hoạt động của các thiết bị.
 • - Tiến hành rửa lọc  rửa thường xuyên, sử dụng lọc giấy 10 trong giai đoạn đầu hoạt động.

Tháo rời bộ lọc

Mở hoàn toàn các van chặn trước và sau lọc dầu. Xả dầu qua van xả
Khi áp suất cân bằng, nới lỏng các bu lông giữ nắp đậy và tháo rời. Tránh làm hỏng vòng đệm.
Tháo đồng thời lưới lọc và vòng O khỏi thân vộ lọc
Rửa bộ lọc loại lưới sợi đan
Dầu đi qua lưới lọc vào bên trong thiết bi để lại cặn bẩn hình thành bên ngoài lưới lọc. Ở bên ngoài, lớp giấy với các đường gấp giữ lại tất cả các vật lạ được lọc lại.
Dùng dầu nhẹ rửa lưới lọc. Không được sử dụng các chất tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy rửa. Sử dụng bàn chải nylon hoặc miếng bọt biển để chải những vật lạ còn xót lại bám trên lưới lọc.
Khi xả dầu khỏi thân lọc dầu, các cặn bẩn lớn và các vật lạ đọng trên bề ngoài lưới lọc có thể rơi vào bên trong thân bộ lọc nên cũng cần rửa thân bộ lọc.
Lưu ý: không tái sử dụng dầu xả khi chưa xử lý làm sạch.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ máy nén lạnh trục vít, Vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho vật tư điện lạnh giá sỉ TINQUANG

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt Toshiba inverter

Bình Luận
Viết bình luận...