Block máy nén lạnh xoắn ốc SCROLL là gì?cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đã xem: 1456

Máy nén lạnh xoắn ốc scroll là một thiết bị quan trọng đáp ứng cho việc điều hòa không khí, làm lạnh cho các công trình và thiết bị ở quy mô lớn.

Chúng nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao và nhiệt độ cao, bên cạnh đó loại bỏ hơi khỏi dàn bay hơi. Phần lớn máy nén lạnh (máy nén môi chất lạnh) thường có kích thước lớn, đóng vai trò như là trái tim của hệ thống HVAC

Máy nén lạnh xoắn ốc sroll là gì? Máy nén lạnh xoắn ốc sroll có cấu tạo và đặc điểm gì?

Máy nén lạnh xoắn ốc scroll là máy nén dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Đĩa ở trên cố định trong khi đĩa ở dưới di chuyển theo quỹ đạo. Máy nén  xoắn ốc hoạt động rất yên tĩnh, các bộ phân hoạt động một cách trơn tru và hiệu suất cao nhất trong các loại máy nén. Chúng cũng rất linh hoạt trong việc xử lý môi chất ở dạng lỏng. Tuy nhiên, ở thiết kế kín, máy nén xoắn ốc không thể dễ dàng được sửa chữa, chúng không thể quay ở cả 2 chiều. Máy nén xoắn ốc chủ yếu được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí ôtô và lạnh thương mại. 

Máy nén lạnh xoắn ốc scroll có cấu tạo và cách hoạt động thế nào?

Cấu tạo của máy nén lạnh xoắn ốc scroll:

1. Đầu đẩy

2. Scroll quay

3. Scroll cố định

4. Khớp nối

5. Đầu hút

6. Trục

7. Động cơ

Cấu tạo của máy nén lạnh xoắn ốc scroll:

 

Máy nén xoắn ốc (scroll) gồm hai phần xoắn ốc acsimet. Một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh, đĩa còn lại quay quanh đĩa xoắn cố định. Hai đĩa xoắn này được đặt ăn khớp vào nhau tạo thành các túi dạng hình lưỡi liềm.

Trong quá trình nén, phần xoắn ốc tĩnh được giữ cố định và phần xoắn động di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm. Gas được dẫn vào khoảng trống do hai đĩa xoắn tạo ra. Hai đĩa khép dần từng nấc và dần tiến vào tâm của hình xoắn ốc, thể tích nhỏ dần tạo ra áp suất lớn, khi đến tâm thì gas đạt được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ở tâm của scroll cố định. Các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp nên tạo ra sự liên tục, ổn định, hiệu quả và yên tĩnh trong quá trình hoạt động.

đĩa xoắn ốc của máy nén lạnh xoắn ốc scroll:

Nguyên lý hoạt động của máy nén scroll: Gas đi vào từ hai lỗ mở đối tâm (A), được nén giữa các túi dạng lưỡi liềm của hai scroll (B và C), cho đến khi đến tâm (D) để đạt được áp suất đẩy cần thiết. Quá trình hút và nén gas diễn ra đều đặn, liên tục không xảy ra sự rung động và chấn động. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén scroll

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÁY NÉN SCROLL

1. Đạt hiệu suất hoạt động tối ưu Không có van hút và van đẩy nên tạo được ưu điểm: Lọai được áp suất rơi gây ra bởi các van nên tăng hiệu suất năng lượng của chu trình. Không tồn tại không gian chết

– Hiệu suất thể tích tăng gần 100%. Rất ít chi tiết chuyển động

– Tỉ lệ hư hỏng máy nén giảm tối đa. Việc nén gas liên tục trong các túi của scroll

– Vận tốc xoay luôn được giữ ở mức thấp.

2. Đặc tính khởi động không tải tối ưu Máy nén scroll có ưu điểm khởi động giảm tải ngay cả khi áp suất hệ thống không cân bằng. Khi máy nén ngừng thì các scroll được tách ra và áp suất lúc này cân bằng. Khi máy nén khởi động trở lại, nó không ở điều kiện giảm tải. Vì áp suất sẽ tăng dần cho đến khi vượt quá áp suất đẩy làm van mở và thiết lập lại sự liên tục của hệ thống. Mômen khởi động thấp nên không cần tụ khởi động đối với các motor một pha.

3. Ưu điểm đặc biệt của máy nén Scroll

chu kỳ hoạt động của máy nén scroll

chu kỳ hoạt động của máy nén scroll

- Có khả năng tránh được hiện tượng ngập lỏng và cho phép một lượng nhỏ chất bẩn rắn đi qua mà không làm hư hỏng phần SCROLL. Để tránh được hiện tượng ngập lỏng và cặn bẩn được là nhờ vào khả năng tương thích trục và tương thích bán kính trong máy nén SCROLL. Trong nhiều trường hợp không cần bình tách lỏng hoặc bình chứa lỏng lắp trên đường hút. Khi cần thiết thì máy nén scroll chỉ cần sấy cacte.

- Khả năng tương thích theo bán kính. Khi có lỏng hay chất bẩn thí scroll tách ra cho phép chúng đi qua tự do không làm hư hỏng máy nén.

- Khả năng tương thích theo trục. Khi quá tải, scroll cố định tách lên phía trên scroll quay để làm sạch khỏi máy nén bất kì lượng lỏng thừa nào.

4. Hạn chế tối đa sự rung động

 

Máy nén scroll vận hành rất ít rung động, do quá trình hút và nén gas diễn ra liên tục và đều đặn. Điều này rất có lợi đối với hệ thống gas nối vào máy nén, do sự lan truyền rung động bị giảm đi rất nhiều để hạn chế tối đa hư hỏng cho các bộ phận và khớp nối. Vì vậy tuổi thọ hệ thống được tăng đáng kể.

5. Độ tin cậy cao

Vì máy nén SCROLL rất ít chi tiết chuyển động và dung sai bé trong cấu trúc nên tạo được độ tin cậy cao trong máy nén. Để tăng tối đa độ tin cậy trong vận hành, máy nén SCROLL được trang bị nhiều cách bảo vệ bên trong: Cửa sổ vượt quá tỉ số nén ngăn cản bằng đệm kín di động đặt giữa scroll cố định và không gian áp suất đẩy. Trong quá trình hoạt động bình thường, nó cung cấp đệm kín giữa các vùng áp suất cao và thấp. Tuy nhiên nếu có hư hỏng bất ngờ trong đường ống gây nên tỉ số vượt qua, đệm kín di động được xả ra khỏi chỗ của nó và cho phép áp suất cao ở phía đẩy chảy ngược sang phía áp suất thấp.

máy nén SCROLL

 6. Bôi trơn

Máy nén scroll không cần bôi trơn trực tiếp, vì tốc độ quỹ đạo bị giới hạn của chúng và tiếp xúc trượt liên tục. Dầu mang đến hệ thống bằng cách thâm nhập vào gas nhiều hơn là tương ứng đảm bảo bôi trơn cần thiết. Đây là một thuận lợi đáng kể. Vì dầu không phụ thuộc vào áp suất và nhiệt độ cao khi nén có thể gây thay đổi đặc tính với thời gian. Và trong máy nén scroll dầu vẫn giữ độ ổn định trong thời gian dài và bảo đảm dầu bôi trơn liên tục lâu dài. Ngoài ra nó còn có khả năng chấp nhận sự di tản dầu tạm thời, như trong lúc khởi động hay quãng ngắn khi dầu bị lẫn trong dịch gas.

Máy nén lạnh xoắn ốc scroll có những loại nào?

Máy nén lạnh xoắn ốc scroll thị trường hiện nay có 4 loại chính là Máy nén lạnh xoắn ốc scroll COPELAND, Máy nén lạnh xoắn ốc scroll DANFOS, Máy nén lạnh xoắn ốc scroll PANASONIC, Máy nén lạnh xoắn ốc scroll LG, Máy nén lạnh xoắn ốc scroll DAIKIN mỗi loại lại có những đặc điểm riêng như sau:

- Máy nén lạnh xoắn ốc scroll COPELAND: Liên hệ

- Máy nén lạnh xoắn ốc scroll DANFOS: Liên hệ

- Máy nén lạnh xoắn ốc scroll PANASONIC: Liên hệ

- Máy nén lạnh xoắn ốc scroll LG: Liên hệ

- Máy nén lạnh xoắn ốc scroll DAIKIN: Liên hệ

Ngoài các dòng máy nén lạnh xoắn ốc scroll như thế này, người dùng cũng có thể lựa chọn sử dụng các loại máy nén khác... nếu chỉ cần động cơ làm lạnh... của không khí.

Cám ơn các bạn đã cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang tham khảo bài viết trên.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...