Block máy nén lạnh, Cách để tăng độ bền và hiệu quả cho block máy nén

Đã xem: 483

Block máy nén điều hòa là bộ phận trung tâm của một hệ thống lạnh, hệ thống làm lạnh nào cũng đều cần có máy nén, có thể so sánh máy nén giống như trái tim trong hệ tuần hoàn máu của người vậy, chức năng hút, nén và đẩn môi chất lỏng luân chuyển liên trục trong đường ống để thực hiện các quá trình làm lạnh hay sinh nhiệt. Vì vai trò của nó trong hệ thống làm lạnh là rất lơn nên chúng ta cần biết cách để kéo dài tuổi thọ và làm sao để tăng độ bền cho block máy nén có thể hoạt động lâu dài và tốt nhất, mời các bạn cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang tham khảo bài viết sau.

block máy nén lạnh

Vai trò của block máy nén trong hệ thống làm lạnh

Gas lạnh dạng khí sau khi hấp thụ nhiệt tại dàn lanh sẽ được máy nén hút và nén sang gas dạng lỏng có nhiệt độ cao, gas nóng đi qua dàn nóng sẽ được làm nguội, khi đi qua van tiết lưu sẽ giãn nở thành khí để hấp thụ nhiệt khi đi qua dàn lạnh. Như vậy chúng ta đã biết lốc điều hòa là gì, tác dụng của lốc không chỉ là tạo sự luân chuyển như bơm mà còn phải nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng để thực hiện quá trình giảm nhiệt rất sâu của gas sau khi giãn nở thành thể khí.

Trong block máy nén gồm các thành phần chính như rnotor điện để vận hành cơ cầu nén, bộ phận nén gas dạng piston hoặc xoắn ốc, dầu bôi trơn và một số thành phần nhỏ khác. Tất cả đều đặt bên trong một lớp vỏ kim loại dày và hoàn toàn kín để không có sự rò rỉ gas ra ngoài. Trong quá trình vận hành, nhiệt từ motor sinh ra sẽ được làm mát nhờ khí gas mát đi qua khoang chứa motor trước khi bị hút vào cơ cấu nén. Dầu bôi trơn sẽ được bơm lên các vị trí cần bôi trơn như ỗ bi, các bề mặt có sự chuyển động tiếp xúc và bề mặt cơ cầu nén.

chu kỳ làm lạnh của máy điều hòa

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ bền và tính hiệu quả của block máy lạnh trong hệ thống

Trong Block máy nén lạnh là motor điện với các cuộn dây điện từ bằng đồng có bọc sơn cách điện, vẫn theo nguyên lý chung của motor điện là cần phải được làm mát liên tục do nhiệt sinh ra từ motor là khá lớn.

Chính vì vậy chúng ta cần:

- Hạn chế thời gian hoạt động của thiết bị này càng ít càng tốt, không nên hoạt động liên tục, hoạt động ngắt quãng với thời gian nghỉ đủ dài là tốt nhất.

- Tiếp theo là nhiệt độ của lốc, với bất kỳ một hệ thống lạnh cũng đều có ít nhất 1 thiết bị bảo vệ l điên cấp cho lốc khi nhiệt độ vỏ lốc tăng cao hơn mức cho phép.

- Vị trí lắp cục nóng đó chính là rơ le nhiệt, bộ phận này sẽ ngắt mạch phải đảm bảo việc xả nhiệt ra môi trường được tốt nhất, vị trí càng mát càng tốt, khi đó sẽ giúp cho nhiệt độ của lốc được đảm bảo trong phạm vi an toàn.

cách tăng độ bền cho máy nén

Trong các hệ thống hiện đại sẽ có thêm các cơ chế bảo vệ máy nén như:

- Kiểm soát dòng điện tiêu thụ của máy nén, gắn thêm cảm biến nhiệt trên đầu ra máy nén, kiểm soát được cả lượng dầu bôi trơn trong máy nén.

- Một lưu ý nữa là không nên lắp cục nóng cao hơn cục lanh quá nhiều bởi dầu bôi trơn có thể bị tích tụ lại trong dàn lạnh dẫn tới máy nén thiếu dầu bôi trơn, nên hạn chế độ cao khoảng 2-3 m so với dàn lạnh.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, các bạn đã hiểu rõ lốc điều hòa là gì và những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả và tuổi thọ của máy nén, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ từ Vật tư điện lạnh Tín Quang.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...