Board máy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đã xem: 1588

Board máy lạnh là một bản mạch điện tử có vai trò là kết nối, gắn kết các linh kiện bên trong toàn bộ thiết bị lại với nhau.Đối với board mạch máy lạnh thông thường sẽ được lắp đặt ở vị trí bên trong dàn lạnh điều hòa. Còn đối với các bo máy lạnh inverter như hiện nay sẽ có 2 loại board (board đầu và board đuôi) giúp tiết kiệm điện tốt hơn.

.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Board máy lạnh .

 Hiện nay, các dòng máy lạnh thông dụng thì board máy thường sẽ được lắp đặt ở trong dàn lạnh, nó sẽ giữ chức năng điều khiển tất cả mọi hoạt động của may.

Còn đối với các dòng máy lạnh có sử dụng công nghệ Inverter và những dòng máy lạnh đời mới, thì board máy sẽ được cài đặt để có thể điều khiển những chức năng thông minh hơn do nó hoạt động phức tạp hơn dòng máy thông thường trên. Theo đó, máy lạnh Inverter sẽ thường có 2 board máy là board đầu lắp trên dàn lạnh và board đuôi lắp trên dàn nóng.

Tại sao board máy lạnh bị hư, có rất nhiều nguyên nhân, bài viết này vật tư điện lạnh giá sỉ Tinquang sẽ nói cho các bạn biết một số nguyên nhân hay gặp để khắc phục cũng như xử lý đúng cách.

Máy lạnh lắp không đúng cách .

Nếu chúng ta đặt máy lạnh ở nơi ẩm thấp và nước mưa đính vào máy lạnh của bạn sẽ dễ dàng bị hư hỏng, chúng ta nên đặt máy lạnh ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, không chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời hay mưa, sương.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định.

Đảm  nguồn địện không bị chập chờn là rất cần thiết để bảo đảm máy lạnh hoạt động tốt nhất. Máy lạnh thường hoạt động với công suất điện cao, cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ để cho dòng điện luôn luôn ổn định tránh bị chập cháy nổ hoặc đứt vi mạch điện tử trong máy lạnh, lúc này sẽ dẫn đến hiện tượng board bị hư hỏng.

Không đảm bảo vệ sinh cho máy lạnh.

Để tăng tuổi thọ cho máy lạnh, hạn chế những hư hỏng, trục trặc cho máy, việc vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên rất quan trọng. Việc không vệ sinh cho máy sẽ khiến bụi bẩn tích tụ trên Board máy lạnh, kéo dài sẽ gây hỏng Board máy lạnh.

Vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên định kỳ giúp đánh bay lớp bụi bẩn tích tụ trên boad sẽ hạn chế hư hỏng board mạch. Ngoài ra, việc vệ sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng board. Khi vệ sinh board nên bọc kín nó để nước hay chất tẩy rửa không bắn vào board máy. 

Sử dụng máy lạnh không đúng cách.

Rất nhiều người thường có thói quen điều chỉnh nhiệt độ tùy thích với nhu cầu của mình, tuy nhiên nếu để nhiệt độ máy lạnh quá thấp, quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời, hoặc để máy lạnh chạy quá tải, sử dụng liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi rất dễ khiến Board máy lạnh hư hỏng. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến board máy bị hư. 

Bài viết rồi chúng tôi đã giải thích   Board máy lạnh là gì, nguyên lý hoạt động và cách bảo dưỡng tốt nhất cho máy lạnh của bạn không bị hư Board máy lạnh.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...