Cách uốn ống đồng, các kỹ thuật uốn ống đồng không bị bẹp

Đã xem: 2885

Trong quá trình thi công, lắp đặt điều hòa thì việc cần bẻ cong ống đồng để phù hợp với vị trí lắp là chuyện xảy ra thường xuyên. Nhưng để uốn ống đồng điều hòa đúng kỹ thuật và cần sử dụng các kĩ thuật nào? Có phụ kiện nào bổ trợ không? Với những người đang học nghề hoặc người sử dụng thì kỹ thuật này còn mới lạ. Vậy kỹ thuật uốn ống điều hòa có khó không? Dùng những phụ kiện nào để bổ trợ quá trình uốn ống điều hòa đạt hiệu quả và ống đồng không bị bẹp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. Mời các bạn cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang tham khảo bài viết sau.

uốn ống đồng điều hòa

 

Uốn ống đồng điều hòa là gì? 

Uốn ống đồng điều hòa được sử dụng phổ biến trong sửa chữa hoặc trong quá trình lắp đặt máy. Uốn ống đồng điều hòa là sử dụng các kỹ thuật uốn chuyên biệt để bẻ cong, tạo hình cong theo ý đồ của người lắp đặt. Uốn ống đồng máy lạnh vừa có thể đảm bảo được thẩm mỹ vừa không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của ống đồng.

Các dụng cụ cần thiết:

Ống đồng điều hòa không dễ bị uốn cong, cho nên cần có sự trợ giúp của các phụ liệu khác. Các phụ kiện uốn ống hiện nay khá đa dạng. Tùy theo mức độ ống đồng điều hòa cần uống mà ta có thể sử dụng các phụ kiện như:

Bộ uốn ống đồng bằng tay

Vam uốn ống đồng 3 in 1 là dụng cụ chuyên biệt dùng để uốn các ống đồng máy lạnh. Vam uốn ống đồng thường được làm từ chất liệu thép Cr-V cao cấp có tính chất siêu bền, đáp ứng được mọi vật liệu uốn như ồng, nhôm, Mangan. 

cần uống ống đồng

Sử dụng thêm phụ kiện để uốn ống đồng điều hòa

Loại vam 3 in 1  này tích hợp 3 loại uốn, có độ uốn 90 độ đến 180 độ. Vam uốn ống đồng hoạt động với nguyên lý đòn bẩy, rãnh bẩy có khả năng uốn được ống đồng với loại 9000BTU, 18000BTU và 24000BTU một cách dễ dàng.

phụ kiện uốn ống đồng

Lò xo uốn ống điều hòa

Ngoài việc sử dụng vam uốn thì dùng lò xo uốn ống đồng cũng được các nhân viên kỹ thuật ưu tiên. Lò xo uốn ống điều hòa thường được làm bằng chất liệu SWC mạ kẽm, vừa đảm bảo được độ bền vừa có thể hồi phục hình dáng ban đầu sau mỗi lần uốn.

Ngoài dùng vam và lò xo còn có thể sử dụng máy hàn hoặc que hàn ống đồng điều hòa. Tuy nhiên các thiết bị này lại có trọng lượng lớn và khá cồng kềnh, ít thích hợp đem theo bên người thường xuyên. Cho nên hai loại phụ kiện này chỉ thường được sử dụng trong trường hợp ống đồng gặp phải vấn đề nghiêm trọng như móp, méo.

lò xo uốn ống đồng

Cách uốn ống đồng điều hòa máy lạnh

Trong quá trình thi công lắp đặt máy điều hòa, đường ống không phải lúc nào cũng nằm trên đường thẳng, chính vì vậy cần uốn ống điều hòa để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng tổng thể của hệ thống lắp đặt. 

Khi thực hiện uốn ống đồng điều hòa, thợ uốn cần phải xem xét về độ cong, bán kính cũng như kích thước ống để thực hiện uốn phù hợp. 

Bước 1: Xác định được góc quay uốn bằng cách vẽ một đường định hình vòng cong xoay khi uốn. 

Bước 2: Xác định bán kính đường uốn: khoảng cách từ trung tâm của khung uốn đến tâm ống uốn. Việc vạch ra được khoảng cách này giúp quá trình xác lập góc độ uốn ống đồng thuận lợi hơn.

Bước 3: Xác định độ uốn tối thiểu và tối đa: Độ uốn ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của quá trình uốn ống đồng điều hòa

Bước 4: Dùng lực của máy uốn thủ công hoặc máy uốn công nghiệp thật chính xác tránh làm bẹp ống. Nếu ống bị móp phải nhờ đến các thiết bị máy móc chuyên dụng khá phiền phức.

Bài viết trên Vật tư điện lạnh Tín Quang đã trình bày với các bạn cách uốn ống đồng điều hòa đúng kỹ thuật và không bị dẹp, cám ơn các bạn đã theo dõi.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

 

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...