Hướng dẫn kiểm tra và thay dầu cho Block máy nén lạnh

Đã xem: 7571

Hướng dẫn kiểm tra và thay dầu cho Block máy nén lạnh

Ở bài viết này cửa hàng linh kiện điện lạnh TINQUANG sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp kiểm tra và thay dầu cho máy nén lạnh điều hòa. Trường hợp này áp dụng khi máy điều hòa của bạn đã chạy một thời gian dài, block nén bắt đầu có hiện tượng thiếu dầu, quá nhiệt, dòng làm việc cao hơn định mức, sờ tay lên vỏ block nén rất nóng, công suất lạnh không đạt được như lúc đầu. Nhiều bạn sẽ chọn cách châm dầu bổ sung để dễ thực hiện và không tốn thời gian nhưng theo mình việc không chắc chắn loại dầu châm thêm vào có cùng loại hay không và lượng dầu châm có chuẩn hay không sẽ làm block nén nhanh hỏng hơn. Các bạn nên xả hết dầu và thay dầu mới cho block nén là chuẩn nhất. 

nhớt gấi

Các thiết bị và dụng cụ cần thiết:

Block máy nén kèm tụ đề.

Dầu nạp cho máy nén.

Lưu ý:   Các bạn cần chọn loại dầu tương thích cho loại gas mà máy lạnh của bạn đang sử dụng.

+ Với các loại gas HFC như R410A, R404A, R32 các bạn nên chọn loại dầu gốc tổng hợp POE ví dụ như Emkarate RL32H.

+ Với gas HCFC R22 thì chúng ta sử dụng loại dầu khoáng, ví dụ như Matrix Coolmax CFC32.

- Dụng cụ có dung tích chuẩn để định lượng, nạp dầu cho máy nén.

- Dụng cụ chứa dầu để tháo dầu cũ ra khỏi máy nén. Các bạn có thể tận dụng can nhựa, hộp sữa bột khoét nắp,...

- Bao bóng, dây thun, găng tay,...

Các bước nạp dầu cho máy nén:

Bước 1: Tháo dầu máy nén ra.

Lưu ý:  Các bạn cần phải đảm bảo an toàn điện bằng cách đeo găng tay cách điện, mang giày/dép, trang bị CB chống giật cấp nguồn cho máy nén.

- Các bạn chúc ngược máy nén ra úp lên thùng/can/ hộp chứa dầu thải, đảm bảo ống đầu đẩy (ống nhỏ) lọt hẳn vào bên trong hộp chứa để dầu bên trong máy nén thoát ra ngoài.

- Sau khi phần lớn lượng dầu bên trong máy nén thoát ra hộp chứa thì chúng ta tiến hành cấp nguồn cho máy nén chạy. Chú ý là các bạn cấp nguồn ngắt quãng (bật/ tắt) tầm 4 - 5 lần, mỗi lần từ 1 - 3s để mục đích tạo ra lực ly tâm đột ngột để lượng dầu còn sót lại bên trong máy nén thoát ra ngoài hoàn toàn. Và đặc biệt khi cấp nguồn cho máy nén chạy các bạn phải dùng tay giữ máy nén vì khi cấp nguồn đột ngột, theo lực quán tính máy nén sẽ bị rung và dễ bị rớt xuống nền.

Bước 2: Nạp dầu vào bên trong máy nén.

- Trước tiên để nạp dầu vào bên trong máy nén dễ dàng các bạn buộc túi ni lông vào ống đẩy của máy nén bằng dây thun, sau đó ta dùng tuavit khoét lỗ ở bên trên ống đẩy mục đích để dầu chảy vào đường này.

- Lượng dầu nạp vào bên trong máy nén bao nhiêu là đủ thì các bạn xem ở thông tin Name Plate ghi trên block nén, ở đây có đưa lên một name plate mẫu của block nén có ghi lượng dầu nạp mới là 1,3 lit (Máy điều hòa 36000 Btu/h). Thông thường nhiều máy nén sẽ không ghi và các bạn phải tham khảo catalogue của nhà sản xuất.

 

nạp nhớt máy lạnh

Ở một số trường hợp các bạn không tìm đươc thì sẽ dùng kinh nghiệm lượng dầu mới thay vào bằng lượng dầu cũ đổ ra x (1.25 - 1.3) lần.

- Các bạn chuẩn bị lượng dầu phù hợp với mức của máy nén 

- Tiếp theo, các bạn cho từ từ 250ml dầu vào trong túi ni lông, nên chia làm 02 lần. Khi cho dầu mỗi lần vào túi ni lông xong các bạn vuốt từ trên xuống dưới để dầu vào bên trong máy nén qua đường ống đẩy. Kết thúc bước nạp dầu vào bên trong máy nén.

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bước 3: Kiểm tra lượng dầu bên trong máy nén đã đủ hay chưa.

Ở đây ta kiểm tra lượng dầu bên trong máy nén đã đủ hay chưa bằng cách dựa vào sự bay hơi của dầu.

- Chúng ta cấp nguồn cho máy nén chạy. Khi máy nén chạy chúng ta dùng ngón tay bịt kín đường đẩy của máy nén, khi nào chúng ta cảm thấy lực đẩy lớn khiến chúng ta không thể giữ được nữa thì chúng ta buông ngón tay ra đồng thời đưa lòng bàn tay của cánh tay còn lại hứng vào bên trên đường đẩy của máy nén khi đó dầu sẽ phun ra bên ngoài.

- Lúc này chúng ta sẽ kiểm tra dầu bên trong máy nén đã đủ hay chưa bằng cách quan sát lượng dầu bám ở trên lòng bàn tay như thế nào để xác định:

+ Nếu dầu của chúng ta bay ra dạng hơi và trên lòng bàn tay bạn không thấy dầu bám thì máy nén chúng ta đang thiếu dầu.

+ Nếu dầu bay hơi ra bám trên lòng bàn tay của chúng ta ở dạng sương, hạt li ti thì chứng tỏ lượng dầu trong máy nén đã đủ.

+ Nếu dầu bám trên lòng bàn tay ở dạng lỏng thì dầu đã bị dư.

Như vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn phương pháp kiểm tra và thay dầu cho máy nén lạnh điều hòa dựa theo hướng dẫn của Vật tư điện lạnh Tín Quang

Bình Luận
Viết bình luận...