Cách nuôi cá dĩa: Môi trường sống, chăm sóc, sinh sản

Đã xem: 488

Cá Dĩa có tên tiếng anh là Discus, nó có hình dạng như một chiếc dĩa tròn, vô cùng rực rỡ và cuốn hút. Loài cá được mệnh danh là Nhất Đại Mỹ Ngư này được dân chơi cá cảnh Việt Nam vô cùng yêu thích, vô cùng ưa chuộng. Để cá Dĩa lớn lên tốt, có màu đẹp bạn cần phải biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật thì mới đưa lại hiệu quả cao. Cùng Vật Tư Điện Lạnh Tín Quang  tìm hiểu cách nuôi Cá Dĩa nhé

 

Giới thiệu đôi chút về loài cá Dĩa


Cá Dĩa hay cá Đĩa là loài cá có nguồn gốc từ các nhánh sông nhỏ thuộc dòng sông rộng lớn Amazon ở Nam Mỹ. Vẻ ngoài của loài cá này tuyệt đẹp như một nàng tiên giáng trần vậy, một chú cá trưởng thành sẽ dài từ 15-20 cm, thân hình đẹp, trơn láng, miệng nhỏ. Loài cá này rất hiền, chúng sống thành từng bầy trong tự nhiên. Cá Dĩa được chia thành 2 loại chính là cá Dĩa hoang và cá Dĩa thuần chủng

Cá Dĩa không hề kén ăn, chúng có thể ăn rất nhiều loại nhưng đặc biệt yêu thích trùn, bo bo, tim bò, gan bò xay nhuyễn, loăng quăng. Điều đặc biệt là cá Dĩa phải sống trong các môi trường nước thật sạch sẽ thì mới khỏe mạnh được. 

Mỗi lần sinh sản loài cá này sẽ đẻ được tầm từ 200 – 400 trứng, nhưng tỷ lệ trứng nở thành công thì không thực sự cao.

Một số loài cá Dĩa được nuôi phổ biến như cá Dĩa Heckel, cá Dĩa nâu, cá Dĩa xanh, cá Dĩa da rắn, cá Dĩa bồ câu đỏ.

ca-vang%20(8).png

Hình ảnh : cá dĩa

>> Xem thêm : MÁY SỦI OXY HỒ CÁ RESUN ACO 019

Cách nuôi cá Dĩa đúng kỹ thuật


Cách nuôi cá dĩa đúng chuẩn sẽ giúp cá của bạn lớn nhanh, màu sắc đẹp và sống lâu hơn.

Môi trường sống cho cá Dĩa
Bể nuôi cá Dĩa phải đảm bảo nguồn nước luôn luôn sạch, không chứa các chất Clo, đảm bảo kích thước và nhiệt độ phù hợp nhất:

✓ Kích thước bể cá phải rộng rãi, tối thiểu là 120 lít là môi trường sống tốt cho cá Dĩa. 

✓ Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sống của loài cá này là từ 28 – 30 độ C.

✓ Độ Ph cho cá con là 6.5 – 6.8, cá trưởng thành từ 6.0 – 6.8, cá sinh sản: 6.5 – 6.8.

✓ Độ cứng của nước odH đối với cá con từ 6 – 8 odH, cá sinh sản  4 – 6 odH.

✓ Bể phải luôn luôn được lọc liên tục giữ nước sạch sẽ: có thể lọc hóa học bằng than hoạt tính hoặc lọc sinh học, cơ học. 

✓ Đặt bể cá ở nơi yên tĩnh vì cá Dĩa thường không thích sự ồn ào, âm thanh quá lớn sẽ khiến chúng trở nên sợ hãi. 

ca-vang%20(9).png

Hình ảnh : cá dĩa (2)

>> Xem thêm : máy sủi oxy 

Chăm sóc cá Dĩa


Việc chăm sóc cá Dĩa không hề khó, sau khi chuẩn bị cho chúng một môi trường tốt nhất, hãy tiến hành chăm sóc mỗi ngày. 

Nhiều người nhầm tưởng rằng cá Dĩa chỉ ăn thịt nhưng thực ra chúng ăn cả thực vật nữa. Loài cá này khá dễ ăn, bạn nên chuẩn bị các loại thức ăn dinh dưỡng để chúng nhanh lớn.

✓ Với cá Dĩa con dưới 1 tháng tuổi thì nên cho ăn bo bo hoặc Artemia là tốt nhất. 

✓ Cá từ 1-3 tháng tuổi cho ăn các loại trùn chỉ, loăng quăng.

✓ Từ 3 tháng tuổi trở lên thì bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn với thịt xay, trùn chỉ, loăng quăng, cá con, tim bò xay, gan bò xay. 

Các loại trùn chỉ khi mua về thì phải làm sạch ruột, rửa với nước mới cho cá Dĩa ăn nhé. Không nên cho ăn quá nhiều mà chỉ cho lượng vừa đủ, nhiều trường hợp gây chết cá vì cho ăn quá no đã xảy ra nên cần lưu ý. Nên cho ăn khoảng 3-4 bữa mỗi ngày với lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. 

Ngoài cho cá Dĩa ăn đúng cách thì bạn phải thường xuyên quan tâm đến bể cá, tránh việc để quên khiến bể bị bẩn sẽ làm cá mắc bệnh hoặc là không lớn, chết nhanh. 

Nếu không có quá nhiều thời gian bạn nên chọn mua các loại thức ăn được làm sẵn trên thị trường cho cá Dĩa ăn, vô cùng tiện lợi mà chắc chắn vẫn đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng.

ca-vang%20(10).png

Hình ảnh : cá dĩa (3)

>> khám phá thêm : máy bơm hồ cá periha PG35

Sinh sản của cá Dĩa


Cách nuôi cá Dĩa trong thời kỳ sinh sản khá khó khăn, trong môi trường nhân tạo thì cá Dĩa có thể đẻ số lượng trứng lên tới 400 nhưng tỷ lệ sống sốt chỉ khoảng 10% mà thôi.

Cá Dĩa đực và cái sẽ tiến hành bắt cặp với nhau khoảng 7-10 ngày, dấu hiệu khi cá bắt đầu sinh là rung toàn thân, vây cá hơi xếp lại, chúng trở nên chậm chạp hơn. Khi sinh chúng sẽ chúc đầu xuống khoảng 45 độ, cá đực bơi theo để tiết tinh thụ tinh cho trứng. 

Bạn cần phải chuẩn bị môi trường sinh nở thật tốt cho cá Dĩa, đặc biệt là nước phải sạch, đúng độ PH và độ cứng của nước. Sau khi cá con được nở ra, bạn phải chú ý chăm sóc để chúng lớn nhanh.

Dưới 18 ngày cá con thường bơi xung quanh bố mẹ chúng và ăn các loại chất nhờn tiết ra hoặc ăn các loại sinh vật nhỏ có trong nước. Khi 18 ngày tuổi chúng có thể ăn các loại thức ăn nhân tạo và 21 ngày thì có thể tự bơi đi tìm kiếm thức ăn. 

Khi tách riêng các cá con thì phải chuẩn bị bể nước sạch sẽ đúng yêu cầu kỹ thuật, dùng vợt vớt cá cho vào thau nhỏ, sau đó mới cho vào bể. Lượng thức ăn và dinh dưỡng của cá con phải phù hợp, tránh cho ăn quá nhiều.

ca-vang%20(11).png

Hình ảnh : Những chú cá Dĩa con đang bơi quanh bố mẹ chúng

>> Khám phá thêm : máy bơm hồ cá 

 

 

 

Hy vọng, những thông tin trên của TINQUANG sẽ mang lại sự hữu ích cho bạn!. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm máy sủi oxy như : 

Máy Sủi Oxy Resun 

Máy sủi Oxy Hailea

Máy sủi Oxy Periha

Máy sủi Oxy Airmac

Mọi thông tin cần được tư vấn hay cần chúng tôi giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ vật tư tín quang theo số 0909.822.926 chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

vật tư điện lạnh tín quang xin chân thành cảm ơn quý khách hàng.

Bình Luận
Viết bình luận...